• Tòa nhà 34T, Hoàng Đạo Thúy, Việt Nam
  • contact@vietnet-ict.org
Thumb

1. Giới thiệu tổng quan dự án 

  a. Giới thiệu chung

Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam (YIGF Vietnam) được thành lập vào năm 2019 với mục đích hỗ trợ phát triển các giải pháp tích cực cho cộng đồng Internet nói chung của giới trẻ cũng như thu hút một mạng lưới thanh niên cống hiến thời gian và sức lực, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật số toàn diện và phát triển các dự án, chính sách và ý tưởng nhằm nâng cao tinh thần hợp tác và cởi mở của Internet. 

YIGF Việt Nam được lấy cảm hứng từ Diễn đàn Thanh niên quản trị Internet (IGF) - một sáng kiến của NetMission (www.netmission.asia) được lần đầu tiên tổ chức vào năm 2010, song song với Diễn đàn Quản trị Internet Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APrIGF). Vì vậy, hướng tiếp cận của YIGF Việt Nam cũng giống như IGF – tiếp cận nhiều bên liên quan với mục đích nâng cao nhận thức của giới trẻ về quản trị Internet và khuyến khích thế hệ trẻ tham gia tích cực hơn vào quá trình thảo luận và ra quyết định về chính sách Internet. 

YIGF Việt Nam là thành viên của YIGF Asia dưới sự bảo trợ của  Quỹ Secdev and Vietnet-ICT, chính thức được công nhận và ghi danh bởi UN IGF vào năm 2021, sau  thành công của sự kiện Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam 2021. 

  b. Tầm nhìn

Thúc đẩy sự tham gia tích cực của thế hệ trẻ nhằm hướng tới một môi trường mạng văn minh, trách nhiệm bền vững. 

  c. Sứ mệnh

Xây dựng một nhóm thanh niên nòng cốt có cùng mối quan tâm về chủ đề Quản trị Internet; nhằm nâng cao hiểu biết về quyền công dân số của thanh niên Việt Nam tập trung chủ yếu theo hướng tiếp cận trực tuyến, các sự kiện, buổi gặp gỡ, và hội thảo cho các bạn trẻ 

  d. Giới thiệu về Hội đồng Thanh niên 

Hội đồng Thanh niên YIGF Việt Nam là một tổ chức do thanh niên lãnh đạo, được thành lập năm 2019, với mục đích hỗ trợ phát triển các giải pháp tích cực cho cộng đồng sử dụng Internet.  

Mô hình hoạt động của YIGF Việt Nam là một Hội đồng thanh niên gồm 11 bạn trẻ là học sinh, sinh viên các trường cấp 3, Đại học tại Hà Nội đến từ nhiều chuyên ngành, lĩnh vực nhưng muốn tham gia các hoạt động xã hội và quan tâm tới Quản trị mạng. Các bạn trẻ này chính là những nòng cốt chính của YIGF Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển YIGF Việt Nam nói chung cũng như lên kế hoạch cho Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet thường niên. Cụ thể cơ cấu tổ chức của YIGF Việt Nam gồm một Ban điều hành, Ban Đối Ngoại, Ban Truyền thông và Ban Nội dung. Trong đó, Ban Điều hành gồm các Trưởng ban chịu trách nhiệm quản lý và lên kế hoạch cho các thành viên ở mỗi Ban với sự hỗ trợ từ Hội đồng Cố vấn. 

  • Ban Nội dung: Ban Nội dung: có nhiệm vụ soạn thảo nội dung, chương trình chính cho Diễn đàn Internet 2022 và làm việc với Ban Truyền thông để lên các ấn phẩm nội dung dưới nhiều dạng.  
  • Ban Đối ngoại: Đại diện cho YIGF Việt Nam, làm việc trực tiếp với các đối tác, nhà tài trợ, các bên liên quan đồng thời àm việc với Ban Ban Nội dung để xây dựng kế hoạch gây quỹ. 
  • Ban Truyền thông: có trách nhiệm lên kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt động văn hóa và quản lý và phát triển các kênh truyền thông của YIGF: fanpage,... đồng thời cập nhật tin tức hoạt động, định hướng triển khai truyền thông 
  • Hôi đồng tư vấn: Là những anh, chị đến từ nhiều tổ chức (cơ quan nhà nước, NGOs, Hội Internet Việt Nam, Chuyên gia IT, Công ty công nghệ..) được Vietnet-ICT kết nối để đồng hành với các bạn hội đồng thanh niên, tham gia tư vấn, đào tạo và trao quyền. 

Trong giai đoạn 2019 – 2021, các thành viên Hội đồng thanh niên tham gia các tập huấn nâng cao năng lực về truyền thông, kỹ năng mềm do Vietnet-ICT tập huấn và đã đạt được những thành tựu nhất định.  

Thêm vào đó, Hội đồng Thanh niên YIGF còn có cơ hội trải nghiệm, dẫn dắt và tự mình triển khai những chiến dịch truyền thông, đưa ra ý kiến và suy nghĩ của mình, đóng góp những sáng kiến cho sự phát triển của YIGF Việt Nam. Hơn thế nữa, các thành viên của YIGF Việt Nam cũng có thêm nhiều cơ hội nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng của mình về Quản trị Internet khi được tham dự những hội thảo, diễn đàn khu vực và thế giới.  

Trên suốt chặng đường thành lập và phát triển, YIGF Việt Nam đã thích ứng và luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để thực hiện và triển khai các chiến dịch truyền thông, hội thảo ,và một số sự kiện mang tầm cỡ quốc gia. Những thành tự này đã góp phần mang tên tuổi của YIGF Việt Nam đến gần hơn với thế hệ trẻ ngày nay, giúp các bạn phần nào nhen nhóm ý thức được về Quản trị Internet và mức độ quan trong của nó trong thời đại công nghệ hiện nay. 

2. Các mốc thời gian và các hoạt động, thành tựu chính

Thời gian

Hoạt động

Thành tựu

20/03/2019

Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam 2019 

Tham gia phối hợp tổ chức Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam – một diễn đàn cung cấp nền tảng giúp cho thế hệ trẻ và các bên liên quan bàn luận về Quản trị Internet.  

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 64 người đa dạng về thành phần, tích cực thảo luận về Quản trị Internet và vai trò của thanh thiếu niên trong tiến trình đóng góp vào thảo luận chung về Internet.  

  • Diễn giả: UNESCO, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Các tổ chức công nghệ, phi chính phủ, các chuyên gia  
  • Học sinh, sinh viên tích cực tham gia thảo luận về Quản trị Internet 
  • Báo đài, truyền thông  
  • Làm việc với các bên liên quan: NGOs, Chính phủ, Doanh nghiệp tư nhân, chuyên gia, trường học,... 

 

16-19/07, 2019

Tham gia Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Khu vực năm 2019 tại Nga  

Trải nghiệm và học hỏi nhiều hơn về quản trị Internet, các mô hình của tổ chức khác để đóng góp vào tiến trình thúc đẩy trao đổi về Internet tại Việt Nam.  


Kết nối với thanh niên cùng niềm yêu thích với quản trị Internet từ khắp nơi trên Thế giới, xây dựng mạng lưới rộng giữa YIGF Việt Nam và Khu vực.  

26/8-26/9/2020

Chiến dịch ClickClever – Hướng tới truyền thông về kỹ năng an toàn số cho thanh, thiếu niên.  

Mục tiêu  và hướng tiếp cận của chiến dịch: 


Sử dụng ứng dụng trò chơi trên thiết bị di động) với nội dung giáo dục về kiến thức giúp các bạn trẻ có thể an toàn hơn trên mạng. Trò chơi được thiết kế với 3 thử thách tương ứng với 3 tình huống các bạn có thể gặp nguy hiểm khi tham gia trên mạng: Bị bắt nạt; Bị ăn cắp thông tin cá nhân và Bị lừa đảo (phishing). 


Thành tựu đạt được:  


1000+ lượt tải trên App Store và Google Play 

50,000+ người tương tác trên mạng xã hội 

237,000+ lượt xem trên nền tảng TikTok 

03/2020 – 03/2021

Hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên về Công dân số  

Sử dụng fanpage Chống Hack, Hội đồng thanh niên hướng tới nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên về Công dân số, sử dụng những bài đăng truyền thông.  


Trong 1 năm, chúng tôi đã đăng tải các bài đăng trên fanpage Chống Hack theo 6 chủ điểm bài khác nhau (Digital Participation and agency, Digital emotional intelligence, Digital literacy, Digital Creativity and innovation, Digital Transformation,và The impact of AI on society). Trung bình mỗi tuần sẽ có ba bài viết được đăng tải trên fanpage. 


Ngoài ra, trong thời gian này, YIGF Việt Nam đã tổ chức thành công 8 buổi tập huấn các kỹ năng theo chủ đề cho Hội đồng thanh niên. Đây là các bạn trẻ nòng cốt tham gia chính vào việc xây dựng Diễn đàn Internet 2021 sắp tới.  

05/2021

Chiến dịch Đề Kháng trên mạng xã hội  

Cuộc thi sáng tạo các sản phẩm truyền thông về chủ đề Ứng xử trên mạng xã hội   


100 bài dự thi, +2 triệu lượt tương tác  

06 – 07/11/2021

Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam 2021 

Sự kiện Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam 2021 


Thành tựu đạt được:  


Sau 2 tuần mở đơn, có 673 đơn đăng ký, 103/673 Đại sứ thanh niên được lựa chọn tham dự sự kiện. 


500,000+ lượt tương tác trên các nền tảng mạng xã hội. 


01 Thông điệp Đại sứ thanh niên gửi đến các nhà hoạch định chính sách.  

24 – 25/09/2022 

Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam 2022

Sự kiện Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam 2022: 


Thành tựu đạt được: 


Có 803 đơn đăng ký, 92/803 đại sứ trên khắp mọi miền (Bắc – Trung – Nam) của đất nước Việt Nam được tuyển chọn để tham dự sự kiện 2 ngày trực tiếp tại Hà Nội, hơn 100 các bạn thanh niên tham dự tích cực và đóng góp ý kiến vào phiên thảo luận đa bên về chủ đề Trách nhiệm và An ninh mạng. 


Gần 1,000,000 lượt tiếp cận và tương tác trên các nền tảng mạng xã hội. 


01 Thông điệp Đại sứ thanh niên được gửi tới các nhà hoạch định chính sách. 

 

Thumb
Thumb