Dự Án “ASEAN Digital Literacy – Kỹ Năng Số Khu Vực ASEAN”

1. Giới thiệu chung

Tư duy thời đại số là sáng kiến toàn cầu của Meta, đồng thời cũng là một trong những chương trình quan trọng của Meta tại Việt Nam, được khởi động chính thức vào năm 2020 nhằm cung cấp tài liệu đào tạo về kỹ năng số và an toàn Internet, hướng tới xây dựng thế hệ công dân số có trách nhiệm. 

Từ năm 2019 – 2021, Trung tâm Công nghệ thông tin – Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) với sự hỗ trợ của Meta đã phối hợp cùng các Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình Tư duy thời đại số nhằm đào tạo về Kỹ năng số và An toàn Internet cho học sinh Việt Nam. Chương trình đã tổ chức tập huấn trực tiếp và trực tuyến cho hơn 3500 giáo viên các trường THCS, THPT thuộc địa bàn 39 tỉnh/thành phố, từ đó mở rộng tập huấn tiếp tới 15.394 giáo viên khác và triển khai tập huấn lại cho 580.000 học sinh, 99% giáo viên tham gia tập huấn đồng ý rằng nội dung đào tạo trong các mô đun chương trình “Tư duy thời đại số” rất cần thiết trong việc giáo dục học sinh. 

Năm 2021, chương trình đã phối hợp cùng Viện khoa học Giáo dục Việt Nam triển khai một số hoạt động, bao gồm: (1) xây dựng báo cáo đối chiếu bộ tài liệu tập huấn Tư duy thời đại số với Chương trình Tin học phổ thông 2018 – môn Tin học và Dự thảo Khung năng lực số cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông Việt Nam; (2) xây dựng cuốn tài liệu Hướng dẫn dạy học Kỹ năng số dành cho giáo viên; (3) thực hiện nghiên cứu đánh giá tác động Chương trình Tư duy thời đại số. 

Năm 2022, căn cứ vào tầm nhìn và sứ mệnh, cũng như các kết quả tích cực đã đạt được, Meta và Vietnet-ICT tiếp tục triển khai chương trình với các hoạt động tương tự tại một số tỉnh đã hợp tác (Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Đắk Lắk) và mở rộng ra 3 tỉnh/thành phố mới (Đắk Nông, Bắc Ninh, Cà Mau). Bên cạnh đó, Vietnet-ICT, Meta sẽ phối hợp cùng các đối tác liên quan triển khai các chiến dịch truyền thông, nhằm nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng số, an toàn internet dành cho học sinh.

2. Mục tiêu chương trình

Trang bị những kiến thức và kỹ năng để sử dụng, khai thác một cách tích cực, tiếp cận thông tin trên môi trường mạng cho học sinh, sinh viên Việt Nam thông qua các nỗ lực hợp tác và đóng góp của các bên bằng cách tổ chức các khóa bồi dưỡng cho giáo viên và tổ chức giảng dạy theo hình thức ngoại khóa cho học sinh. Nội dung chương trình bồi dưỡng đồng thời có tác dụng bổ trợ cho chương trình giảng dạy trong các nhà trường được chọn lựa thử nghiệm.

3. Đối tượng tham gia dự án

  • Giáo viên khối THCS và THPT
  • Học sinh khối THCS và THPT
  • Sinh viên, thanh niên

4. Địa điểm thực hiện các hoạt động trực tiếp

Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Tp. Hồ Chí Minh, An Giang, Sóc Trăng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Quảng Nam, Huế, Hoà Bình, Thái Nguyên, Hải Dương, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Kiên Giang, Cần Thơ.

THUỘC CHƯƠNG TRÌNH:

Dự án này là một trong các dự án thuộc khuôn khổ chương trình:

Tài liệu đính kèm

Scroll to Top