Trang chủ > Chương trình - Dự án > CNTT-TT và An toàn số cho các tổ chức PCP và PLN > Dự án TSI

Việt Nam xếp thứ 101 trên 193 nước về khả năng đảm bảo an ninh mạng

Posted on 03/11/2017

Posted in Youth Internet Governance Forum (YIGF)

Theo Cục Viễn thông, tỷ lệ người dùng Internet tại Việt Nam đã đạt 53% trên tổng dân số. Theo báo cáo của ITU về bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng Toàn cầu, Việt Nam xếp thứ 101 trên tổng số 193 nước thành viên về khả năng đảm bảo an ninh mạng.

Việt Nam xếp thứ 101 trên 193 nước về khả năng đảm bảo an ninh mạng

Ngày 2/11/2017 đa diễn ra buổi Toạ đàm Chia sẻ Nghiên cứu sáng kiến về CNTT cơ bản và An toàn Internet tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 60 khách mời, là đại diện các cơ quan nhà nước, trường học và các tổ chức xã hội có liên quan.

Theo Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), tỷ lệ người dùng Internet tại Việt Nam đã đạt 53% trên tổng dân số. Việt Nam đứng vị trí thứ 16 trong top 20 quốc gia có số người sử dụng Internet nhiều nhất tại Châu Á và độ tuổi người sử dụng Internet đa phần là người trẻ, chiếm hơn 50% so với tổng dân số. Chỉ riêng với mạng xã hội lớn nhất toàn cầu Facebook, trong bảng xếp hạng quốc gia sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 7, với tổng số 64 triệu người dùng mỗi tháng. Tuy nhiên, về tình hình an ninh mạng, theo báo cáo của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) về bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng Toàn cầu (GCI), Việt Nam xếp thứ 101 trên tổng số 193 nước thành viên về khả năng đảm bảo an ninh mạng.

Đầu năm 2017 vừa qua, Chương trình Công dân số và Hưởng ứng ngày An toàn sử dụng Internet đã được tổ chức tại Hà Nội với mục tiêu nhằm trao đổi các vấn đề, các chính sách và thực hành liên quan tới an toàn sử dụng Internet tại Việt Nam từ đó xây dựng chương trình nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn sử dụng Internet.

Là một phần tiếp nối của chương trình này, tọa đàm được tổ chức trong chuỗi hoạt động về an toàn Internet dành cho cộng đồng do Vietnet-ICT cùng Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) phối hợp thực hiện. Sự kiện được bảo trợ bởi Cục An toàn Thông tin – Bộ TT&TT và Hiệp hội Internet Việt Nam.

Tọa đàm đã chia sẻ báo cáo nghiên cứu do Vietnet-ICT cùng nhóm chuyên gia thực hiện về hiện trạng chủ đề công dân số bao gồm các kĩ năng và hiểu biết cơ bản về CNTT và an toàn số tại Việt Nam, các sáng kiến đang triển khai liên quan tới chủ đề và một số phát hiện liên quan tới các khía cạnh khung pháp lý và chính sách. Các đại biểu đã tích cực đóng góp ý kiến cho nhóm nghiên cứu hoàn thiện báo cáo.

Chia sẻ về báo cáo nghiên cứu, bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc Trung tâm CNTT-TT Vietnet (Vietnet-ICT) cho biết: “Là một tổ chức xã hội hoạt động hướng tới thu hẹp khoảng cách số tại Việt Nam, Vietnet-ICT điều phối thực hiện báo cáo nghiên cứu này với mong muốn khởi động quá trình nâng cao nhận thức cộng đồng về chủ đề công dân số, bắt đầu từ những khái niệm cơ bản và những sáng kiến thực tế, từ đó xác định những khoảng trống cần các bên chung tay hoàn thiện”.

Buổi tọa đàm tiếp tục diễn ra sôi nổi với các phiên thảo luận của những người tham gia về hiện trạng chung, các sáng kiến và những chính sách liên quan đến các nội dung của nghiên cứu. Những đóng góp, ý kiến này là nguồn chất liệu tham khảo quý giá cho đội ngũ chuyên gia tiếp tục hoàn chỉnh báo cáo trong thời gian tới.

Vấn đề an toàn trên không gian mạng là vấn đề nóng đang đặt ra đối với Việt Nam hiện nay. Theo thống kê của các hãng bảo mật, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia bị ảnh hưởng về mã độc. Toạ đàm Chia sẻ Nghiên cứu sáng kiến về CNTT cơ bản và An toàn Internet tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam có được môi trường an toàn trên Internet cho người sử dụng.

Hoạt động dự án

[YTIC Plus 1] Tư vấn Định hướng nghề nghiệp số 5 tại trường THCS Na Rì – Bắc Kạn

Các bạn học sinh đã được nghe chia sẻ từ cô Nguyễn Lâm Thuý – Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam, Văn phòng Tư vấn tâm lý Vala, và Thạc sỹ Phạm Văn Thanh – Trưởng Phòng Đào tạo – Trung tâm dạy nghề.

Việt Nam xếp thứ 101 trên 193 nước về khả năng đảm bảo an ninh mạng

Theo Cục Viễn thông, tỷ lệ người dùng Internet tại Việt Nam đã đạt 53% trên tổng dân số. Theo báo cáo của ITU về bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng Toàn cầu, Việt Nam xếp thứ 101 trên tổng số 193 nước thành viên về khả năng đảm bảo an ninh mạng.

Khoa học máy tính và ước mơ của em

Chưa một lần được sử dụng máy tính, buổi học với dự án “Con thuyền mơ ước” đã đưa Út chạm gần hơn đến ước mơ.

150 giảng viên địa phương được tập huấn về Công nghệ thông tin

Hơn 150 giảng viên nguồn là giáo viên, cán bộ từ các trường học, các tổ chức địa phương của thành phố Hạ Long đã tham gia các lớp bồi dưỡng về công nghệ thông tin (CNTT) và môi trường biển.

Công nghệ chắp cánh ước mơ cho thanh thiếu niên khó khăn vùng ven biển

Công nghệ chắp cánh ước mơ cho thanh thiếu niên khó khăn vùng ven biển

Về TSI

Chương trình Tech for Social Impacts (viết tắt là TSI) được hình thành với mục tiêu kết nối các tổ chức phi lợi nhuận với những nguồn lực công nghệ được hỗ trợ bởi Microsoft, hỗ trợ tổ chức này tiếp cận và áp dụng các công cụ cần thiết để nâng cao khả năng điều hành và tăng cường năng lực cạnh tranh của các tổ chức phi lợi nhuận.

Dự án khác