Trang chủ > Chương trình - Dự án > CNTT-TT và An toàn số cho các tổ chức PCP và PLN > Dự án TSI

Khoa học máy tính và ước mơ của em

Posted on 01/12/2017

Posted in Youth Internet Governance Forum (YIGF)

Chưa một lần được sử dụng máy tính, buổi học với dự án “Con thuyền mơ ước” đã đưa Út chạm gần hơn đến ước mơ.

Em Dương Thị Út là học sinh lớp 7 trường TH&THCS Minh Khai, TP Hạ Long. Trong buổi đào tạo thanh thiếu niên nằm trong khuôn khổ dự án “Con thuyền mơ ước”, chúng tôi chú ý đến cô bé với đôi mắt lấp lánh và niềm háo hức hiện rõ trên khuôn mặt khi em say sưa vẽ tranh bằng bút và chuột máy tính.

Út trong lớp học của dự án “Con thuyền mơ ước”

Út sinh ra và lớn lên trong gia đình có ba chị em. Ngày trước, gia đình em sống ở làng chài trên biển, theo chủ trương của thành phố gia đình em được tái định cư tại khu 8 phường Hà Phong, TP Hạ Long. Bố mẹ em hiện giờ vẫn đi làm tại làng chài Vung Viêng, một tháng chỉ về nhà có ba bốn lần, ba chị em ở nhà tự chăm sóc nhau.

Được đến trường đã là một niềm may mắn, em kể mình chưa từng sử dụng máy tính bao giờ. Dự án “Con thuyền mơ ước” đã đến với khu vực em sống như một sự tình cờ có sắp đặt, cho em cơ hội làm quen với máy tính và tự tay tạo nên những sản phẩm thể hiện ước mơ của mình. Út hào hứng thử sức với phần mềm Paint- công cụ vẽ đơn giản nhưng đối với em là cả một thế giới kì thú.

Hai bức tranh của Út vẽ bằng công cụ Paint qua sự hướng dẫn của thầy cô

Em thích vẽ và mơ ước trở thành nhà thiết kế thời trang. Em chia sẻ: “Với máy tính, em sẽ thiết kế thời trang bằng phần mềm chuyên nghiệp, em sẽ biến ý tưởng trong đầu thành hình ảnh sống động đầy màu sắc trên màn hình.”

Được thầy cô hướng dẫn, Út còn cùng các bạn sáng tạo không gian vịnh Hạ Long bằng phần mềm Kodu. Những trải nghiệm lập trình đầu tiên này giúp khơi gợi niềm hứng thú với khoa học máy tính trong các em, phát triển tư duy sáng tạo và khuyến khích các em tìm tòi khám phá. Từ một cô bé lạ lẫm với công nghệ, Út đã tự tin nhận nhiệm vụ làm trợ giảng trong buổi học thứ hai của dự án ở phường Hà Phong, giúp đỡ các bạn trong lớp cùng làm quen và thực hành với máy tính.

Sản phẩm lập trình sáng tạo với Kodu của Út và các bạn

Vun đắp và lan tỏa ước mơ trong cộng đồng

Dự án “Con thuyền mơ ước” do tập đoàn Microsoft tài trợ chính và công ty Acer hỗ trợ máy tính, Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) chủ trì thực hiện, phối hợp cùng Trung tâm Công nghệ Thông tin – Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) và các đối tác địa phương.

Dự án triển khai từ đầu năm 2017 tại thành phố Hạ Long đã chắp cánh ước mơ cho không chỉ Út, mà hơn 200 em nhỏ và thanh thiếu niên độ tuổi 12-24, là con em các gia đình làng chài tái định cư, hoặc các khu vực xa xôi hẻo lánh, nơi điều kiện sống khó khăn, ít cơ hội học tập và tiếp cận với máy tính, công nghệ thông tin (CNTT) cùng các kiến thức căn bản của đời sống. Dự án “Con thuyền mơ ước” đem đến cho các em những buổi học tập  với nội dung thiết thực và hấp dẫn, về các kĩ năng mềm cần thiết, về kiến thức CNTT và khoa học máy tính, về bảo vệ môi trường biển và biến đổi khí hậu.

Bà Lê Hồng Nhi, trưởng phòng Quan hệ cộng đồng Microsoft Việt Nam chia sẻ: “Trong làn sóng phát triển mạnh mẽ của công nghệ, Microsoft muốn đảm bảo sự tiếp cận công bằng cho mọi người dân, nhất là các thanh thiếu niên ở vùng sâu vùng xa. Các em không chỉ được tiếp cận với công nghệ mà còn được trang bị các kỹ năng cần thiết để mở rộng kiến thức, tìm kiếm cơ hội học tập và nghề nghiệp tương lai. Đúng như tên gọi Con thuyền mơ ước, các lớp học dự án đang mang các em vùng ven biển đến gần với công nghệ và gần hơn với ước mơ của mình ”.

 

Hoạt động dự án

[YTIC Plus 1] Tư vấn Định hướng nghề nghiệp số 5 tại trường THCS Na Rì – Bắc Kạn

Các bạn học sinh đã được nghe chia sẻ từ cô Nguyễn Lâm Thuý – Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam, Văn phòng Tư vấn tâm lý Vala, và Thạc sỹ Phạm Văn Thanh – Trưởng Phòng Đào tạo – Trung tâm dạy nghề.

Việt Nam xếp thứ 101 trên 193 nước về khả năng đảm bảo an ninh mạng

Theo Cục Viễn thông, tỷ lệ người dùng Internet tại Việt Nam đã đạt 53% trên tổng dân số. Theo báo cáo của ITU về bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng Toàn cầu, Việt Nam xếp thứ 101 trên tổng số 193 nước thành viên về khả năng đảm bảo an ninh mạng.

Khoa học máy tính và ước mơ của em

Chưa một lần được sử dụng máy tính, buổi học với dự án “Con thuyền mơ ước” đã đưa Út chạm gần hơn đến ước mơ.

150 giảng viên địa phương được tập huấn về Công nghệ thông tin

Hơn 150 giảng viên nguồn là giáo viên, cán bộ từ các trường học, các tổ chức địa phương của thành phố Hạ Long đã tham gia các lớp bồi dưỡng về công nghệ thông tin (CNTT) và môi trường biển.

Công nghệ chắp cánh ước mơ cho thanh thiếu niên khó khăn vùng ven biển

Công nghệ chắp cánh ước mơ cho thanh thiếu niên khó khăn vùng ven biển

Về TSI

Chương trình Tech for Social Impacts (viết tắt là TSI) được hình thành với mục tiêu kết nối các tổ chức phi lợi nhuận với những nguồn lực công nghệ được hỗ trợ bởi Microsoft, hỗ trợ tổ chức này tiếp cận và áp dụng các công cụ cần thiết để nâng cao khả năng điều hành và tăng cường năng lực cạnh tranh của các tổ chức phi lợi nhuận.

Dự án khác